ย 

ข้อมูลท่องเที่ยว 76 จังหวัด
ย ย ย - ภาคเหนือ
ย ย ย - ภาคกลาง
ย ย ย - ภาคใต้
ย ย ย - ภาคอีสาน
ย ย ย - ภาคตะวันออก
ประเภทสถานที่ท่องเที่ยว
ย ย ย - ภูเขา
ย ย ย - น้ำตก
ย ย ย - ทะเล
ย ย ย - ถ้ำ
ข้อมูลการเดินทาง
ย ย ย - รถเมล์
ย ย ย - รถไฟ
ย ย ย - เครื่องบิน
ย ย ย - รถไฟฟ้า BTS
ปฏิทินการท่องเที่ยวประจำเดือน
ส่ง Postca
rd วิวสวย ๆ ให้เพื่อน
Wallpaper วิวสวย ๆ
ตรวจสอบเวลาการบิน
สมัครสมาชิก
ย 
ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ถ้ำเขาหลวง
(เพชรบุรี)

ถ้ำเขาหลวง อยู่บนเขาหลวง ห่างจากเขาวังประมาณ 5 กิโลเมตร จากเชิงเขามีบันไดคอนกรีตนำสู่ทางลงถ้ำ เขาหลวงเป็นภูเขาขนาดเล็ก มียอดสูงสุดเพียง 92 เมตร มีหินงอกหินย้อย สีสันสวยงาม ภายในมีปล่องที่แสง-อาทิตย์สามารถส่องเข้ามาภายในถ้ำได้ ทำให้สวยงามยิ่งขึ้น สำหรับถ้ำเขาหลวงถือเป็นถ้ำ-ใหญ่และสำคัญที่สุดในเมืองเพชร ภายในถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูปฉลองพระองค์อันสำ-คัญยิ่ง ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้า-อยู่หัว โปรดให้สร้างถวาย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ถ้ำแห่งนี้เคยเป็นที่เสด็จ ประพาสมา ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดถ้ำเขาหลวงนี้มากโดยทรงบูรณะพระ- พุทธรูปเก่าแก่ที่มีมาแต่โบราณ ภายในถ้ำนี้หลายองค์ด้วยกัน และโปรดเกล้าฯ ให้สร้างบันไดหินลงไปในถ้ำ

ตรงทางเข้าเชิงเขาหลวงนั้น ขวามือมีวัดใหญ่อยู่วัดหนึ่งชาวเมืองเรียกว่า "วัดถ้ำแกลบ" ปัจจุบันคือ "วัดบุญทวี" ซึ่งเป็นวัดใหญ่น่าชมมาก เพราะท่านเจ้าอาวาสวัดนี้ท่านเป็นช่าง ได้ออกแบบศาลาการเปรียญและ ได้สร้างสำเร็จเป็นศาลาการเปรียญที่ใหญ่มาก และประตูโบสถ์เป็นไม้สลักลายสวยงามมาก วัดถ้ำแกลบนี้ มีตำนานเล่าว่า ปากถ้ำแกลบที่วัดนี้คือทางเข้าสู่เมืองลับแลอันเป็นเมืองที่มีแต่หญิงสาวทั้งนั้น แต่ก็เป็นเพียง- ตำนานของชาวเมืองเพชรนับร้อย ๆ ปี มาแล้ว

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
(ประจวบคีรีขันธ์)

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ตั้งอยู่ในเขตอำเภอกุยบุรี และอำเภอปราณบุรี ห่างจากหัวหินลงมา ทางใต้ประมาณ 63 กิโลเมตร จากถนนเพชรเกษม มีทางแยกเข้าอุทยาน 2 แห่ง คือ ที่กิโลเมตร 256 บริเวณ สี่แยกอำเภอปราณบุรีเดินทางไปยังที่ทำการอุทยานฯ อีก 38 กิโลเมตร และที่กิโลเมตร286.5 ก่อนถึงกุยบุรี 6 กิโลเมตร มีทางแยกไปที่ทำการอุทยานฯ อีก 13 กิโลเมตร ถ้าเดินทางโดยรถประจำทางหรือรถไฟ ลงที่ สถานีปราณบุรี แล้วเช่ารถสองแถวจากตลาดปราณบุรี เข้าอุทยานฯเป็นระยะทาง 38 กิโลเมตร

ตามตำนานของเทือกเขาสามร้อยยอด เล่ากันว่า พื้นที่แถบนี้เคยเป็นทะเล มีเกาะใหญ่น้อยอยู่มากมาย ในสมัยนั้นมีขบวนเรือสำเภาจีนแล่นผ่านมา และประสบกับลมพายุมรสุมจนเรืออับปาง คนบนเรือที่รอดชีวิต ได้ไปอาศัยอยู่ตามเกาะต่างๆ จำนวน 300 คน จึงเรียกว่า "เกาะสามร้อยรอด" ต่อมาเพี้ยนเป็น "เขาสามร้อยยอด" จนทุกวันนี้

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มีพื้นที่ 98 ตารางกิโลเมตร หรือ 61,300 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศ ประกอบด้วยภูเขาหินปูนสลับซับซ้อน มีที่ราบน้ำท่วมถึง อยู่ริมชายฝั่งทะเล เป็นที่อาศัยของนกนานาชนิด ซึ่งมีมากในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงกุมภาพันธ์ ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2509 นับเป็นอุทยานแห่งชาติ ประเภทชายฝั่งทะเลแห่งแรกของประเทศไทย

ถ้ำผีหัวโต หรือถ้ำหัวกะโหลก
(กระบี่)

ถ้ำผีหัวโต หรือถ้ำหัวกะโหลก ตั้งอยู่ในเขตอำเภออ่าวลึกในเทือกเขาผีหัวโต ซึ่งมีลักษณะเป็นเขา หินปูนล้อมรอบด้วย บึง และ ป่าโกงกาง นั่งเรือจากท่าเรือบ่อท่อไปประมาณ 10 นาที เลยทางแยกไปก่อนถึง ถ้ำลอดใต้เล็กน้อย จากปากถ้ำมองเข้าไปจะเห็นทางแยกเป็น 2 ทาง ทางซ้ายมือจะตัดตรงไปยังด้านหลังของ ถ้ำที่เป็นโพรงใหญ่ มีแสงสว่างส่องเข้ามาถึงได้ ส่วนด้านขวามือเป็นทางที่จะตรงเข้าไปยังห้องโถงของตัวถ้ำ แต่เดิมภายในถ้ำเคยพบหัวกะโหลกมนุษย์ซึ่งมีขนาดโตกว่าปกติจึงมีชื่อว่า "ถ้ำผีหัวโต" นอกจากนี้บนผนังถ้ำยัง ปรากฏภาพเขียนสีก่อนสมัยประวัติศาสตร์จำนวนมาก อาทิ รูปคน รูปสัตว์ ตลอดจนรูปอวัยวะต่างๆ และ บน พื้นถ้ำมีเปลือกหอยทับถมกันอยู่เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ตามเพิงผา และผนังถ้ำบนเกาะน้อยใหญ่ในเขตป่าชายเลน ตอนกลางอุทยานแห่งชาติยัง เป็นแหล่งภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ เช่น ถ้ำชาวเล แหลมท้ายแรด เกาะกาโรส แหลมไฟไหม้ ระยะทาง แหลมสัก-แหลมไฟไหม้ 5 กิโลเมตร แหลมสัก-ถ้ำชาวเล 2 กิโลเมตร แหลมสัก-เขากาโรส หรือเกาะกาโรส 7 กิโลเมตร

การเดินทาง เช่าเหมาเรือหางยาวที่ท่าเรือแหลมสักตามระยะใกล้-ไกล และควรเดินทางช่วงน้ำขึ้น จะได้ขึ้นฝั่งสะดวก

ถ้ำพระขยางค์
(ระนอง)
ถ้ำพระขยางค์ เดิมชื่อถ้ำขาหยั่ง อยู่-ในเทือกเขาตำบลลำเลียง ห่างจากที่ว่าการอำเภอกระบุรี 18 กิโลเมตร โดยมีทางแยกซ้ายจากถนนเพชรเกษม (ระนอง-ชุมพร)กิโลเมตรที่ 567 เข้าไป 1 กิโลเมตร ถ้ำ-พระขยางค์เป็นถ้ำขนาดเล็ก ซึ่งมีตำนานเก่าแก่ที่เกี่ยวกับการสร้างเมืองกระบุรี จากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 40 เมตร มีบันไดขึ้นสู่ด้านบน สามารถทะลุออกภายนอกซึ่งเป็นบริเวณที่เชื่อกันว่า มีการนำเอา สมุนไพรที่หายากมาปลูกไว้ การเที่ยวชมควรเตรียมเทียนไข หรือไฟฉายพกติดตัวไปด้วยบรรยากาศภายในถ้ำ ค่อนข้างอับชื้น ส่วนหนึ่งอาจมีผลมาจากมูลของค้างคาว ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก อนึ่ง ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ของทุกปี จะมีการจัดเทศกาลงานปิดทองพระบริเวณถ้ำพระขยางค์เป็นเวลา 3-7 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้ ประชาชนเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเข้าชมความสวยงามของถ้ำตลอดจนสมุนไพรต่าง ๆ ที่อยู่บนเขา
ถ้ำเหวสินธุ์ชัย
(อุบลราชธานี)
ถ้ำเหวสินธุ์ชัย ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 2222 ก่อนถึงอำเภอโขงเจียมประมาณ 7 กม. เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 2 กม. ทางเดียวกับแก่งตะนะ บริเวณถ้ำเป็นสำนักสงฆ์ มีพระพุทธไสยาสน์ลักษณะงดงาม และมีชื่อในการปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด โดยรอบวัดมีลักษณะเป็นไหล่เขามีก้อนหินขนาดใหญ่เรียงรายอยู่มากมาย มีต้ำไม้และดอกไม้สวยงาม นอกจากนี้ยังมีน้ำตกจากหน้าผาลงมา บริเวณด้านหน้าพระนอน เป็นที่ร่มรื่นเย็นสวยงามจะมีน้ำมากในช่วงปลายฤดูฝน