เทศกาลและงานประเพณีของจังหวัด


ประเพณีกินข้าวห่อ

ประเพณีกินข้าวห่อ หรือพิธีสู่ขวัญมีขึ้นในเดือนเก้า นิยมจัดในวันขึ้น 15 ค่ำ แต่ถ้าบางบ้านไม่สะดวกก็เปลี่ยนเป็นวันอื่นก็ได้ในเดือนเก้า ในพิธีมีการ " ต้มข้าวห่อ " เลี้ยงกัน ข้าวห่อ คือ ข้าวเหนียวห่อเป็นรูปกรวย แล้วนำมาต้มให้สุกคล้ายขนมจ้างสมัยก่อน เวลารับประทานใช้จิ้มน้ำผึ้ง ปัจจุบันใช้จิ้มมะพร้าวขูด ในวันต้มข้าวห่อนี้จะมีพิธีสู่ขวัญด้วย เริ่มด้วยการเคาะไม้เป่าแคน เพื่อให้เกิดความสนุกสนาน จากนั้นผู้เฒ่าผู้แก่ในครอบครัวจะใช้เชือกแดงผูกข้อมือให้ลูกหลาน เพื่อความเป็นสิริมงคล

ประเพณีแอ่วสาวและย่องสาว

ประเพณีแอ่วสาวและย่องสาว มีอยู่ในหมู่บ้านกะเหรี่ยง แอ่วสาวเป็นเรื่องของหนุ่มที่จะไปคุยกับสาวในตอนค่ำ หากหนุ่มพอใจสาวที่ตนไปแอ่ว ก็จะมีการย่องสาวในตอนดึก ปีนห้องนอนของสาว โดยที่สาวจะใส่กลอนประตูแน่นหนา หาวิธีเข้าไปเอง ถ้าสาวไม่พอใจก็จะจุดตะเกียง หนุ่มก็ต้องกลับถ้าฝ่ายหญิงพอใจ ในวันรุ่งขึ้นก็จะมีพิธีแต่งงานในตอนกลางคืน โดยมีพิธีแห่ขันหมากจากบ้านเจ้าบ่าว

งานเทศกาลองุ่นหวานและตลาดน้ำดำเนิน ฯ

งานเทศกาลองุ่นหวานและตลาดน้ำดำเนิน ฯ เป็นงานที่อำเภอดำเนินสะดวกจัดขึ้นมา เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าทางการเกษตร โดยเฉพาะองุ่นที่มีปลูกกันมากในอำเภอดำเนินสะดวก และเป็นองุ่นที่มีรสหวานอร่อยที่สุดของประเทศ นอกจากจะเป็นการโชว์องุ่นที่มีคุณภาพแล้ว ยังมีสินค้าทางเกษตรอื่น ๆ ให้ได้ชมซื้อหาในราคาถูกอีกด้วย เช่น มะพร้าวน้ำหอม ส้มโอ ลิ้นจี่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการประกวดธิดาองุ่นหวาน การประกวดสินค้าทางการเกษตร งานนี้จะจัดในราวเดือนเมษายนของทุกปี


<<<<< BACK ( กลับไปยังหน้าหลักของจังหวัด )


ประวัติ การปกครองและอาณาเขต | สถานที่ท่องเที่ยว | การเดินทาง | แผนที่ | ที่ระลึกจากจังหวัด | สถานที่พัก | ร้านอาหาร