ย 

ข้อมูลท่องเที่ยว 76 จังหวัด
ย ย ย - ภาคเหนือ
ย ย ย - ภาคกลาง
ย ย ย - ภาคใต้
ย ย ย - ภาคอีสาน
ย ย ย - ภาคตะวันออก
ประเภทสถานที่ท่องเที่ยว
ย ย ย - ภูเขา
ย ย ย - น้ำตก
ย ย ย - ทะเล
ย ย ย - ถ้ำ
ข้อมูลการเดินทาง
ย ย ย - รถเมล์
ย ย ย - รถไฟ
ย ย ย - เครื่องบิน
ย ย ย - รถไฟฟ้า BTS
ปฏิทินการท่องเที่ยวประจำเดือน
ส่ง Postcard วิวสวย ๆ ให้เพื่อน
Wallpaper วิวสวย ๆ
ตรวจสอบเวลาการบิน
สมัครสมาชิก
ย 
ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

ย 

หาดทุ่งวัวแล่น
(ชุมพร)

หาดทุ่งวัวแล่น เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของอำเภอนี้ ตั้งอยู่ที่ตำบลสะพลี ห่างจากตัว จังหวัดชุมพรไปตามถนนลาดยางสายชุมพร-หาดทุ่งวัวแล่น ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร อยู่ทางตอนใต้สุด ของอำเภอปะทิว เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีขาวนวลละเอียด ลักษณะหาดค่อย ๆ ลาดเอียงลงทีละน้อย จึงเป็น ที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมากที่สุดแห่งหนึ่ง ทางด้านใต้ของหาดบริเวณเชิงเขา "โพธิ์แบะ" มีแนวหาดหินใต้น้ำเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร เพราะมีสาหร่าย ฟองน้ำ ดอกไม้ทะเล และปลาทะเลนานาชนิด บริเวณหาดทุ่งวัวแล่น มีร้านอาหารและสถานที่พักตากอากาศ อยู่หลายแห่ง ไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมการดำน้ำชมความงามของโลกใต้ทะเล บริเวณเกาะแก่ง หน้าหาดทุ่งวัวแล่น ก็สามารถเช่าเรือและอุปกรณ์ดำน้ำได้ที่ รีสอร์ทบริเวณชายหาด จากหาดทุ่งวัวแล่น นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเช่าเรือไปชมเกาะต่าง ๆ ได

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
(พังงา)

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันอยู่ในท้องที่ ตำบลเกาะพระทองอำเภอคุระบุรี ครอบคลุมพื้นที่80,000 ไร่ ประกาศเป็นเขตอุทยานฯเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2525หมู่เกาะสิมิลัน เป็นหมู่เกาะเล็กๆ ในทะเลอันดามัน มีทั้งหมด 9 เกาะเรียงลำดับจากเหนือมาใต้ ได้แก่เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลันเกาะปายู เกาะเมี่ยง (มี 2 เกาะติดกัน) เกาะปาหยัน เกาะปายัง เกาะหูยง ที่ทำการอุทยานฯ อยู่ที่เกาะเมี่ยงเพราะเป็นเกาะที่มีน้ำจืด หมู่เกาะเหล่านี้ ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร สกินไดวิ่ง ของอเมริกาว่า เป็นหมู่เกาะที่มีความงามทั้งบนบก และใต้น้ำเป็น 1 ใน 10 ของโลก หมู่เกาะสิมิลันอยู่ห่างจากตัวจังหวัดไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 50 กิโลเมตร

การเดินทางไปชมอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
ท่าเรือในเขตอำเภอคุระบุรี
อยู่ห่างจากหมู่เกาะสิมิลัน 40 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทาง 3 ชั่วโมง
ท่าเรือทับละมุ อำเภอท้ายเหมือง ระยะทาง 40 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทาง 3 ชั่วโมง มีเรือ ขนาดใหญ่สำหรับให้เช่าไปเกาะสิมิลัน บริเวณทับละมุ มีที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ นักท่องเที่ยว
จากท่าเรืออ่าวฉลอง หรือหาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ตถึงเกาะสิมิลัน ระยะทาง 70 กิโลเมตร ใช้เวลา เดินทางประมาณ 6-7 ชั่วโมง หรือติดต่อบริษัทนำเที่ยว ในจังหวัดภูเก็ต

ที่พัก อุทยานฯ มีที่พักทั้งบังกาโล และเต้นท์สำหรับนักท่องเที่ยวและมีบริการอาหารและเครื่องดื่มด้วย

การติดต่อ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หมู่ 1 ทับละมุ ต.ลำแกน อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา 82120 โทร. (076)411913-4

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์
(พังงา)

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี ครอบคลุมพื้นที่ 84,375 ไร่ ประกอบด้วยเกาะ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะไข่ และ เกาะกลาง ประกาศเป็นเขตอุทยานฯ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2524 เป็นหมู่เกาะที่อยู่ติดกับเขตแดน ไทย-พม่า มีแนวปะการังน้ำตื้นที่อุดมสมบูรณ์และสวยงามมาก เหมาะเป็นแหล่งดำน้ำตื้นดูปะการัง

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์
จากท่าเรือ อ.คุระบุรี
จังหวัดพังงา มีเรือให้เช่าไปหมู่เกาะสุรินทร์ ระยะทาง 60 กิโลเมตร ใช้เวลา- เดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง
จากจังหวัดระนอง
สามารถเช่าเรือได้ที่ท่าเรืออำเภอกะเปอร์ ใช้เวลาเดินทาง 7 ชั่วโมง หรือติดต่อ โรงแรมจันทร์สมธารา มีเรือนำเที่ยวออกจากหาดชาญดำริ ไปยังหมู่เกาะสุรินทร์

ที่พัก อุทยานฯ มีที่พักทั้งบังกาโล และเต๊นท์สำหรับนักท่องเที่ยวและมีบริการอาหารและเครื่องดื่มด้วย

การติดต่อ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา 82150 โทร. (076) 491378

หมายเหตุ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล ควรจะเริ่มประมาณต้นเดือน พฤศจิกายนถึงกลางฤดูร้อน ประมาณเดือนเมษายน อย่างไรก็ตาม ก่อนการเดินทางควรจะติดต่อขอทราบ สภาวะอากาศ จากกองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา (โทร. 3994566, 2601502) ล่วงหน้าก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี
(กระบี่)
อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ครอบคลุมบริเวณท้องที่ตำบลหนองทะเล ตำบล- ไสไทย ตำบลอ่าวนาง และตำบลปากน้ำ ประกอบด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งด้วยกัน เช่น หาดนพรัตน์ธารา อ่าวนาง สุสานหอย และหมู่เกาะพีพี

การเดินทางไปหมู่เกาะพีพี
นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังหมู่เกาะพีพีได้ทั้งจากกระบี่และภูเก็ต จากท่าเรือเจ้าฟ้าในตัวเมือง กระบี่ มีเรือโดยสารออกวันละ 2 เที่ยว ค่าโดยสารประมาณคนละ 120 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง นอกจากนี้มีบริการเรือเร็วปรับอากาศของ บริษัท พีพีมารีน จำกัด ค่าโดยสารคนละ 240 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง สำหรับการเดินทางจากภูเก็ตมีเรือนำเที่ยวเกาะพีพีแบบเช้าไปเย็นกลับ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อได้ที่บริษัททัวร์ทั่วไปในตัวเมืองภูเก็ต บริเวณอ่าวต้นไทรบนเกาะพีพีดอนมีเรือ หางยาวให้เช่าไปเที่ยวตามชายหาดต่าง ๆ ของเกาะพีพีเล

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา
(กระบี่)
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 151.9 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมอยู่ใน- ท้องที่อำเภอเกาะลันตา ประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ อันได้แก่ เกาะลันตาใหญ่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ เกาะลันตาน้อย เกาะตะเล็งเบ็ง และเกาะเล็กเกาะน้อย ในบริเวณใกล้เคียงรวมไปถึงหมู่เกาะห้า หมู่เกาะรอก และ เกาะไหง

การเดินทาง ต้องไปลงเรือที่หาดปากเมง จังหวัดตรัง มีทั้งเรือโดยสารประจำ และเรือเช่าเหมาลำ

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา
(สตูล)
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย มีชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์และความสวยงาม ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน บริเวณช่องแคบมะละกา มหาสมุทรอินเดีย ในท้องที่ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันตกประมาณ40 กิโลเมตร ห่างจากฝั่งที่ท่าเรือปากบาราประมาณ 22 กิโล-เมตร แนวเขตด้านใต้ของอุทยานฯ ติดกับเส้นเขตแดนในทะเลระหว่างประเทศไทยและสหพันธรัฐมาเลเซีย ประกอบไปด้วยหมู่เกาะใหญ่น้อยจำนวนถึง 51 เกาะ มีเนื้อที่ทั้งเกาะและทะเลรวมกันประมาณ 1,490 ตารางกิโลเมตร แบ่งเป็นพื้นที่ทางทะเล 1,260 ตารางกิโลเมตร พื้นที่เกาะ 230 ตารางกิโล-เมตร เกาะใหญ่ ๆ มี 5 เกาะ ได้แก่ เกาะตะรุเตา เกาะอาดังเกาะราวี เกาะดง เกาะหลีเป๊ะ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2517
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา
(สตูล)
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เกาะเภตรามีลักษณะคล้ายเรือสำเภา ตั้งอยู่ในคาบมหาสมุทรอินเดีย บริเวณช่องแคบมะละกาทางฝั่งตะวันตกของไทย ในเขตจังหวัดสตูลและจังหวัดตรัง มีเนื้อที่ประมาณ 308,988 ไร่ ประกอบด้วยเกาะที่สำคัญ คือ เกาะเภตรา เกาะเขาใหญ่ เกาะละโละแบนแต เกาะลิดี เกาะบุโหลน เกาะเหลาเหลียง และเกาะเปรามะ ภูมิประเทศส่วนใหญ่ เป็นภูเขาลาดชันสูง มีพื้นที่ราบบริเวณหุบเขาและ ชายหาด เขตอุทยานฯ ครอบคลุมพื้นที่ชายหาดตลอดแนวฝั่งทะเลจากอำเภอละงู ถึงอำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ได้รับการประกาศเป็นอุทยานฯ เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2527 สถานที่ตั้งที่ทำการอุทยานฯ อยู่ก่อนถึงท่าเรือ ปากบารา 1.5 กิโลเมตร (ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 55-56) แยกซ้ายเข้าเส้นทางลูกรังอีก 1.5 กิโลเมตร ห่างจาก อำเภอละงู 8 กิโลเมตร ห่างจากตัวจังหวัด 58 กิโลเมตร ยังไม่มีบริการบ้านพักนักท่องเที่ยวต้องนำเต้นท์ไปเอง การเดินทางไปเที่ยวชมเกาะต่าง ๆ ในเขตอุทยานฯ นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือได้ที่ท่าเรือปากบารา
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง
(สุราษฎร์ธานี)
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งที่สองประกาศเป็นอุทยานแห่ง ชาติเมื่อ วันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2523 อยู่ห่างจากเกาะสมุยไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร มี เนื้อที่ประมาณ 102 ตารางกิโลเมตร หรือ 63,750 ไร่ เป็นพื้นดินเพียง 50 ตารางกิโลเมตร นอกนั้นเป็น พื้นน้ำ ประกอบด้วยเกาะต่างๆ ประมาณ 40 เกาะ ได้แก่ เกาะนกตะเภา เกาะเชือก เกาะพะลวย เกาะส้ม เกาะวัวจิ๋ว เกาะวัวตาหลับ เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะไผ่ลวก เกาะคา เกาะหินดับ เกาะวัวกันตัง ฯลฯ หมู่เกาะนี้เดิมเป็นเขตหวงห้าม ของทหารเรือ แต่ได้มีราษฏรอพยพไปตั้งบ้านเรือนโดยประกอบอาชีพทำสวน มะพร้าว จับปลา และเก็บรังนก (บางเกาะมีสัมปทานรังนกนางแอ่น) โดยขึ้นอยู่กับท้องที่หมู่ที่ 6 ตำบล อ่างทอง อำเภอเกาะสมุย
เกาะเต่า
(สุราษฎร์ธานี)
เกาะเต่า เป็นตำบลหนึ่งของเกาะพะงันประกอบด้วยเกาะสองเกาะสำคัญ คือ เกาะเต่า และเกาะนางยวน พื้นที่เกือบทั้งหมดของเกาะเป็นภูเขา อยู่ห่างจากเกาะพะงันประมาณ 45 กิโลเมตร ในอดีตเกาะเต่าเคยเป็น สถานที่คุมขังนักโทษการเมืองเช่นเดียวกับเกาะตะรุเตา

เกาะเต่ามีสัณฐานคล้ายเม็ดถั่ว ลักษณะเว้าเป็นอ่าวอยู่มากมายถึง 11 อ่าว แหลม 10 แหลม ตลอด แนวชายฝั่งของเกาะซึ่งยาว 28.6 กิโลเมตร มีแนวปะการังยาวถึง 8 กิโลเมตร สภาพปะการังมีความกว้าง เฉลี่ยถึง 200 เมตร บนเกาะเต่ามีบังกาโลท้องถิ่นประมาณ 30 แห่ง กระจายอยู่ตามชายหาดต่าง ๆ มีบริการ นำเที่ยวรอบเกาะโดยทางเรือ ติดต่อได้ที่ร้านอาหารหรือ ชาวบ้านบริเวณบ้านหาดซึ่งเป็นชุมชนของเกาะเต่า

มีบริการเรือโดยสารจากเกาะพะงันไปเกาะเต่าทุกวัน รายละเอียดติดต่อ บริษัท เกาะเต่าทัวร์ เลขที่ 6 บ้านท้องศาลา อำเภอเกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี โทร. (077) 286062 นอกจากนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทาง จากจังหวัดชุมพรไปเกาะเต่า โดยลงเรือที่สะพานท่ายาง ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพร 7 กิโลเมตร หรือใช้ บริการเรือเร็วของโรงแรมจันทร์สมชุมพร โทร. (077) 502502-1

เกาะพะงัน
(สุราษฎร์ธานี)
เกาะพะงัน เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ทางทิศเหนือของเกาะสมุย ใช้เวลาเดินทาง จากเกาะสมุยประมาณ 1 ชั่วโมง มีเนื้อที่ประมาณ 120,000 ไร่ หรือ 192 ตารางกิโลเมตร การคมนาคม บนเกาะพะงันยังไม่สะดวก ถนนส่วนใหญ่เป็นถนนดิน สถานที่เที่ยวหลายแห่งจำเป็นต้องเดินทางเรือ แล้ว เดินเท้าต่อ หรือโดยสารมอเตอร์ไซค์รับจ้าง
อุทยานแห่งชาติหาดขนอมหมู่เกาะทะเลใต้
(นครศรีธรรมราช)
อุทยานแห่งชาติหาดขนอมหมู่เกาะทะเลใต้ ที่ทำการของอุทยานแห่งชาติหาดขนอมหมู่เกาะทะเลใต้ ตั้งอยู่บนเส้นทางถนนขนอม-โรงไฟฟ้า แยกซ้ายเข้าไปประมาณ 100 เมตร ครอบคลุมพื้นที่กลางทะเล เกาะแก่ง ภูเขา และพื้นที่ชายฝั่งทะเลของอำเภอขนอมทั้งหมด รวมทั้งพื้นที่ทางทะเลสาบบางส่วนของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อุทยานแห่งชาติหาดขนอมหมู่เกาะทะเลใต้ประกอบไปด้วยเกาะน้อย เกาะวังใน เกาะวังนอก เกาะแตน เกาะราบ เกาะท่าไร เกาะผี เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอ่าวขนอม อ่าวท้องท่าค่ำ อ่าวท้องหลาง อ่าวท้องหยี อ่าวท้องยาง และภูเขาต่าง ๆ เช่น เขาพรายดำ เขาผีหงาย เขาคอ เขาเพลา เขาดาดฟ้า เป็นต้น
หาดชะอำ
(เพชรบุรี)
หาดชะอำ อำเภอชะอำอยู่ห่างจากตัวเมือง 41 กิโลเมตรมีทางแยกซ้ายเข้าชายหาด ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรเป็นชายหาดที่มีความสวยงามมากของจังหวัดเพชรบุรี เดิมชะอำ เป็นเพียงตำบลหนึ่งขึ้นอยู่กับอำเภอหนองจอก แต่ภายหลังที่หัวหินมีชื่อเสียงแล้ว ที่แถวชายทะเลถูกจับจอง-หมด พวกเจ้านายชั้นผู้ใหญ่สมัยนั้น จึงพยายามหาสถานที่พักผ่อนแห่งใหม่ โดยการนำของสมเด็จกรมพระยานราธิป-ประพันธ์พงศ์ และได้พบว่าหาดชะอำเป็นชายหาดที่สวยงามไม่แพ้หัวหิน ชะอำจึงเริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่นั้นมา ชะอำได้รับการพัฒนาเจริญเติบโตขึ้นและยกฐานะเป็นอำเภอจนปัจจุบัน

การรถไฟแห่งประเทศไทย จัดขบวนการรถพิเศษนำเที่ยว กรุงเทพฯ - ชะอำทุกวันหยุด รายละเอียดติดต่อหน่วยบริการการเดินทาง โทร. 2237010, 2237020

หมู่เกาะมัน
(ระยอง)
หมู่เกาะมันเป็นหมู่เกาะอยู่ในเขตตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยองหมู่เกาะมันมีอยู่ 3 เกาะ เกาะที่อยู่ใกล้ฝั่งมากที่สุดคือ เกาะมันใน ถัดไปคือ เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
(ระยอง)
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งที่ 3 ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1ตุลาคม 2524 มีเนื้อที่ 81,875 ไร่ครอบคลุมพื้นที่บนฝั่งและในทะเลตลอดจนเกาะต่าง ๆ ประกอบด้วยสถานที่น่าสนใจ คือหาดแม่รำพึง เขาแหลมหญ้า และหมู่เกาะเสม็ด
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง
(ตราด)
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งที่สี่ มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 650 ตา-รางกิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ 47 เกาะเรียงรายตั้งแต่เขตอำเภอแหลมงอบ อำเภอเมืองและอำเภอคลองใหญ่ เกาะที่สำคัญที่สุด คือเกาะช้าง นอกจากนี้ยังมีเกาะอื่นๆ ที่ยังคงสภาพความสวยงามตามธรรมชาติ ได้แก่ เกาะคลุ้มเกาะเหลาใน เกาะง่าม เกาะไม้ซี้ใหญ่ เกาะหวายเกาะรัง เกาะกระ ฯลฯ ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2525

เกาะช้าง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอแหลมงอบเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ รองจาก เกาะภูเก็ต มีเนื้อที่ประมาณ 429 ตารางกิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเขาสูง มีผาหินสลับซับซ้อน ยอดเขาที่สูงที่สุดได้แก่ เขาสลักเพชร (สูง 744เมตร) รองลงไปได้แก่ เขาจอมประสาทและเขาหอม มีสภาพป่า อุดมสมบูรณ์ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขา อันเป็นบ่อเกิดของต้นน้ำลำธาร ทำให้มีน้ำตกหลายแห่งบนเกาะ ชายหาด ที่สวยงามอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ บนเกาะช้างมีประชาชนอาศัยอยู่ถึง 8 หมู่บ้าน ที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่ ทางฝั่งตะวันออกของเกาะช้าง ใกล้คลองธารมะยม ที่ด้านหน้ามีท่าเทียบเรือขนาดใหญ่ของอุทยานฯ