เทศกาลและงานประเพณีของจังหวัด


ประเพณีชักพระ

เป็นพิธีรำลึกถึงวันรับเสด็จองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า กลับจากจำพรรษาและแสดงพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ โปรดพระพุทธมารดา ณ ดาวดึงส์ ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ครั้งพุทธกาล ต่อมาจึงกลายเป็นประเพณีกระทำกันทุกปี โดยพุทธศาสนิกชนในท้องที่อำเภอโคกโพธิ์และใกล้เคียงจะชักลากเรือพระ ที่ตกแต่งอย่างสวยงามจากวัดต่าง ๆ ผู้ร่วมขบวนจะแต่งกายอย่างงดงาม มีการฟ้อนรำหน้าเรือพระ มีการนมัสการเรือพระพร้อมกับถวายภัตตาหารพระภิกษุสามเณร ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอ และมีงานเฉลิมฉลอง เป็นเวลา 5 วัน 5 คืน

ประเพณีแห่นก

จัดขึ้นเป็นเกียรติในงานเทศกาลงานเฉลิมฉลองหรืองานมงคลทั่วไป เช่น พิธีสุหนัดในศาสนาอิสลาม หรือใช้เป็นขบวนแห่ต้อนรับอาคันตุกะผู้เป็นแขกบ้านแขกเมืองสำคัญ นอกจากนี้ยังมีประเพณีงานสารทเดือน 10 ระหว่างวันแรม 14-15 ค่ำ มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว กลางคืนมีมหรสพของปักษ์ใต้ฉลอง เช่น ลิเกฮูลู ซึ่งคล้ายกับลำตัดหรือเพลงฉ่อยของภาคกลาง โนรา หนังตะลุง รองเง็ง ( คล้ายรำวง นิยมเล่นกันในราชสำนักชวามาก่อน จึงแพร่หลายเข้ามาทางปักษ์ใต้ ) มะโย่ง ( ละครไทยมุสลิมภาคใต้ ) ซีละ( กีฬาอย่างหนึ่งของชาวมลายู ซึ่งแสดงถึงศิลปะการต่อสู้ที่สง่างามและกล้าหาญ )

งานฮารีรายอ

หรืองานฉลองการเลิกถือศีลอดของชาวมุสลิม ( ในช่วงเดือน 9 ถึง วันที่ 1 เดือน 10 เป็นเวลา 30 วัน ) หลังจากการเลิกถือศีลอดแล้ว ชาวมุสลิมในปัตตานีจะไปชุมนุมกันที่มัสยิดกลาง เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาอิสลาม โดยพร้อมเพรียงกัน หลังจากนั้นจึงมีงานมหรสพฉลองเป็นที่ครื้นเครง

งานฉลองเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

เป็นงานประเพณีที่ทำกันทุกปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน อ้าย ตามจันทรคติของจีน คือ หลังวันตรุษจีน 15 วัน ของทุกปี ( หรือ ตรงกับวันเพ็ญเดือน 3 ตามจันทรคติของไทย ) มีการสมโภชแห่แหนรูปสลักไม้มะม่วงหิมพานต์ของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวและรูปพระอื่น ๆ โดยอัญเชิญออกจากศาล มาประทับบนเกี้ยวตามด้วยขบวนแห่ต่าง ๆ มีการลุยไฟและแสดงอภินิหารต่าง ๆ เพื่อพิสูจน์ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่ โดยผู้ร่วมพิธีจะต้องถือศีลกินเจอย่างน้อย 7 วัน ก่อนทำพิธีในงานนี้จะมีชาวปัตตานี และชาวจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมพิธีกันมากมาย มีการเซ่นไหว้ และเฉลิมฉลองกันเป็นที่สุนกสนาน

งานแห่พระอีก๋งหรือแห่เจ้าพ่อเล่าเอี่ยกง

เป็นงานประเพณีของอำเภอสายบุรี ซึ่งจัดในวันแรม 2 ค่ำ และ 3 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี ณ บริเวณศาลเจ้าบางตะโละ ซึ่งตรงข้ามตำบลตะลุบันหรือบริเวณศาลเจ้าแห่งใหม่ในเขตเทศบาลตำบลตะลุบันโดยผลัดกันจัดงานสมโภชในแต่ละแห่งปีเว้นปี จุดสำคัญของงาน คือ การจัดขบวนแห่รูปแกะสลักไม้เป็นรูปพระเจดีย์เจ้าพ่อ เล่าเอี่ยกง และบริวาร งานดังกล่าวนี้เป็นที่น่าสนใจของชาวไทยพุทธในอำเภอสายบุรีและใกล้เคียง ซึ่งได้ยินได้ฟังเรื่องราวความเป็นมาตลอดจนศรัทธาในอิทธิปาฏิหาริย์ของเจ้าพ่อ

ประเพณีลาซัง

ประเพณีลาซัง ประเพณีนี้ชาวไทยที่นับถือศาสนาอิสลาม เรียกว่า " ปูยอบือแน " เป็นพิธีฉลองนาข้าวหรือซังข้าว ซึ่งทำกันทุกหมู่บ้าน ทั้งไทยพุทธ และไทยอิสลาม ในเขตสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสมัยก่อน แต่ปัจจุบันเหลืออยู่ที่ตำบลควน อำเภอปะนาเระเท่านั้น ประเพณีนี้จัดให้มีขึ้นภายหลังการเก็บเกี่ยวข้าวราวเดือน 5 หรือเดือน 6 จะมีการทำหุ่นฟางรูปชายหญิงจับคู่กัน แล้วจัดขบวนแห่ไปวางไว้บนศาลเพียงตา พร้อมทั้งเครื่องสังเวย เช่น ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ข้าวเหนียวห่อต้ม ไข่ต้ม เป็นต้น หลังจากนั้นผู้อาวุโสในหมู่บ้านท่านหนึ่งจะกล่าวคำบวงสรวงแต่งงาน ให้แก่หุ่นซังข้าว แล้วนำหุ่นดังกล่าวไปเก็บไว้ในนาใกล้ ๆ ศาลเพียงตา จุดประสงค์ของการทำพิธีนี้ คือ ขอบคุณเจ้าแม่โพสพ หรือ พระเจ้าที่บันดาลให้พืชผลอุดมสมบูรณ์ และเพื่อความสนุกสนานรื่นเริงหลังเก็บเกี่ยว

งานแข่งขันกีฬาตกปลาสายบุรี

จะจัดทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมของทุกปี ที่บริเวณชายหาดวาสุกรี อำเภอสายบุรี กีฬาตกปลาเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายและจากสภาพภูมิศาสตร์ของหาด ที่มีชายฝั่งทะลยาวเหยียดอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลานานาชนิด จึงทำให้กีฬาตกปลานี้เป็นกีฬาที่น่าตื่นเต้นท้าทายอีกรูปแบบหนึ่ง


<<<<< BACK ( กลับไปยังหน้าหลักของจังหวัด )


ประวัติ การปกครองและอาณาเขต | สถานที่ท่องเที่ยว | การเดินทาง | แผนที่ | ที่ระลึกจากจังหวัด | สถานที่พัก | ร้านอาหาร